Giải nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật” HueIC 2018

Giải nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật” HueIC 2018

Nhóm Green Water  đã tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật” HueIC 2018 và giành giải nhất. Với sản phẩm dự thi “Cột lọc nước than hoạt tính nano dạng viên” nhóm đã xuất sắc vượt qua 9 đội thi trong vòng chung kết.

Sản phẩm là kết quả của quá trình làm việc miệt mài của nhóm trong suốt học kỳ qua. Bắt nguồn ý tưởng từ đề tài nghiên cứu khoa học của Phan Thị Trang với việc chế tạo than hoạt tính nano từ vỏ trấu, nhóm đã phát triển thành nhiều ứng dụng khác nhau. Để tham gia cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật HueIC 2018, nhóm đã quyết định lựa chọn cột lọc nước than hoạt tính nano dạng viên.

Cơ sở của đề tài là dựa trên các nghiên cứu khoa học của nhiều nhà khoa học đã công bố về tính chất của các hạt nano, nhóm đã lựa chọn các nano kim loại có tính chất mạnh trong xử lý môi trường như nano Sắt, nano Bạc để đưa vào than hoạt tính nhằm tăng tính năng lọc nước vốn có của loại vật liệu này.

Than hoạt tính nano dạng viên

Đây là cấu trúc chính trong cột lọc nước đã được nhóm phát triển bằng cách kết hợp than hoạt tính, đất sét, các vật liệu sẵn có của địa phương. Bằng các kỹ thuật được học trong nhà trường, nhóm đã tạo nên than hoạt tính nano dạng viên áp dụng trong công nghệ lọc nước. Công nghệ này hứa hẹn có thể thay thế cho các công nghệ lọc nước hiện có như gốm lọc ceramic hay màng lọc RO.

Theo Tiến sĩ Đào Anh Quang, cố vấn khoa học của nhóm, dựa trên cơ sở những tính chất quý của các loại vật liệu nano được áp dụng kết hợp trong công nghệ lọc truyền thống, than hoạt tính nano dạng viên có triển vọng là một ứng dụng thực tiễn mang tính hiệu quả cao.

Khi tham gia cuộc thi này, sinh viên không chỉ đã giành được một giải thưởng mà còn vượt qua những thách thức đối với bản thân trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Học tập dựa trên giải quyết vấn đề, chủ động, tích cực

Khi tham gia vào các chương trình sáng tạo kỹ thuật, sinh viên đã tham gia vào chương trình học tập dựa trên giải quyết vấn đề (PBL) một cách sáng tạo. Sinh viên đã được tự mình tìm hiểu vấn đề, giải quyết thách thức và vượt qua những thách thức bằng cách học tập nhiều hơn.

Sinh viên tham gia chương trình được làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề, đây là một cơ hội tốt để thực hành phương pháp làm việc nhóm, một trong những kỹ năng cần thiết cho tương lai khi mà nhóm nhiều người cùng phân công nhau để làm một công việc. Ngoài ra, các sinh viên tham gia chương trình có cơ hội được học tập bằng phương thức học chủ động cao nhất đó là học bằng cách dạy lại cho người khác. Khi sinh viên khóa trước làm việc với sinh viên khóa sau cũng là lúc các em phải sử dụng kiến thức mình đã học, kỹ năng mình đã có để truyền lại cho khóa sau. Cách học này giúp sinh viên không những khắc sâu hơn kiến thức mình đã có mà còn là cơ hội rèn luyện lại kỹ năng của bản thân. Điều đặc biệt của chương trình học là sinh viên được tự mình xây dựng ý tưởng, tự tin thực hiện ý tưởng và sẵn sàng cho công việc tương lai. Sau nhiều chương trình nối tiếp, các sinh viên sẽ lần lượt trải qua các bậc trưởng thành khác nhau trước khi tự tin ra trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *